LGBT là gì

LGBT & Những điều bạn chưa biết

Lâu nay chúng ta thường được nghe nói đến giới tính thứ 3. Nó được viết tắt bởi cụm từ LGBT. Vậy LGBT là gì ? LGBT có nghĩa là gì ?  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có thể bạn đã nghe tới cụm từ LGBT hoặc chưa nghe tới. Dân ta vẫn thường gọi với cái tên bê đê. Hoặc gần đây thì Gay cũng là những danh từ được du nhập vào Việt nam. Vậy chúng ta đã thực sự tường tận về giới tính thứ ba này chưa ?

Mời các bạn cùng MikeVlog tìm hiểu nhé !!

LGBT là gì ?

LGBT được hiểu là cộng đồng người đồng tính, Cộng đồng này bao gồm người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính ( song tính) và người chuyển đổi giới tính. nhưng LGBT là viết tắt của chữ gì? vì sao lại là cụm từ LGBT?

Khái niệm LGBT

LGBT là cụm từ viết tắt chỉ những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính ( song tính) và những người chuyển đổi giới tính như đã nêu ở trên.    

LGBT là viết tắt của 4 từ tiếng anh:

 • Lesbian
 • Gay
 • Bisexual 
 • Transgender

Với 4 chữ cái đầu ta ghép được LGBT. Sau đây chúng ta cùng đi vào chi tiết để ta hiểu rõ hơn về các khái niệm trên. 

Cộng đồng LGBT
Tìm hiểu về LGBT – nguồn Zing

Đồng tính Nữ – Lesbian 

Cụm từ “Đồng tính nữ” được dịch từ từ Lesbian trong tiếng anh và được viết tắt là chữ L. Đồng tính nữ  người sinh ra có giới tính sinh học là nữ nhưng họ lại  yêu và thiên hướng quan hệ tình dục lâu dài với bạn cùng giới, tức là người mang giới tính nữ khác. 

Đồng tính Nam – Gay

Cụm từ “Đồng tính nam” được dịch từ từ Gay trong tiếng anh và được viết tắt bởi chữ  G.  Đồng tính nam chỉ những người sinh ra có giới tính sinh học cơ thể là nam nhưng lại yêu và có xu hướng quan hệ tình dục lâu dài với người cùng giới, tức là có thiên hướng quan hệ tình dục lâu dài với nam giới. Ở Việt Nam nhiều người gọi đồng tính nam là Pê – đê, cụm từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp.

Người song tính ( lưỡng tính) – Bisexual

Cụm từ “Người song tính”  được dịch từ từ Bisexual trong tiếng anh và được viết tắt là chữ B.  Người song tính là những người có xu hướng quan hệ tình dục lâu dài với cả phái nam và phái nữ, nghĩa là họ có thể quan hệ tình dục với cả người cùng giới và khách giới. nó tùy thuộc vào cảm xúc của họ trước đối phương.  Người song tính bao gồm cả người mang giới tính sinh học là nam và người mang giới tính sinh học là nữ.  

Người chuyển giới – Transgender

Cụm từ “ Người chuyển giới “ được dịch từ từ Transgender trong tiếng anh và được viết tắt là chữ T. Người chuyển giới dùng để chỉ những người có tâm lý giới tính không phù hợp với giới tính sinh học của cơ thể. Như một người sinh ra với giới tính cơ thể là nam nhưng lại cảm nhận giới tính của  mình là nữ hoặc ngược lại một người sinh ra với giới tính sinh học mình là nữ nhưng cảm nhận mình là nam giới. Người này có thể tham gia phẫu thuật chuyển giới hoặc không. Nhưng họ có nhận thức về giới tính thực sự của mình khác với giới tính sinh học của cơ thể. 

Tổng kết

Như vậy cụm từ LGBT dùng để chỉ những người: 

 • Đồng tính nam
 • đồng tính nữ
 • song tính ( lưỡng tính) 
 • người chuyển giới 

Nhưng để đơn giản hơn cũng như phân biệt với hai giới tính còn lại thì người ta còn gọi LGBT là giới tính thứ 3.

Ngày nay chúng ta còn biết đến khái niệm LGBTQ+

Chữ Q là viết tắt của chữ Questioning nghĩa là đang trong giai đoạn tìm hiểu về bản thân. 

Dấu + dùng để chỉ xu hướng tình dục chưa được liệt kê.

Biểu tượng người đồng tính: 

Cộng đồng LGBT lấy cờ lục sắc là biểu tượng cho mình, gồm các màu Đỏ, Cam, Vàng, Xanh lá cây, Xanh dương và Tím. Mang ý nghĩa kết nối không giới hạn, sáu màu sắc tượng trưng cho sự đa dạng của cộng đồng LGBT trên thế giới, đồng thời cũng thể hiện khát khao về sự bình đẳng, không phân biệt đối xử của xã hội đối với họ. 

Biểu tượng cộng đồng LGBT
Cờ lục sắc biểu tượng của cộng đồng GLBTQ – nguồn Facebook LGBT Việt Nam

Ý nghĩa của từng màu trong lá cờ lục sắc của cộng đồng LGBT

 • Màu đỏ: Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự dũng cảm.
 • Màu cam: Tượng trưng cho nhận thức và khả năng.
 • Màu vàng:  Tượng trưng cho thách thức.
 • Màu xanh lá cây: Tượng trưng cho sự khích lệ và phấn đấu.
 • Màu xanh dương: biểu tượng hy vọng, hy vọng, chia sẻ và đấu tranh.
 • Màu tím: Tượng trưng cho sự thống nhất, hòa hợp và đoàn kết. 

Ngoài ra mỗi cộng đồng người đồng tính đều có lá cờ của riêng mình, Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo.

Khi hai người đồng giới yêu nhau, họ có xu hướng về ở cùng nhau, mong muốn kết hôn với nhau, có nhu cầu được xã hội thừa nhận và bảo hộ bởi pháp luật. 

17/5 LGBT – Một ngày ý nghĩa đặc biệt của cộng đồng LGBT

Ngày 17/5/1990 tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức  loại “ đồng tính luyến ái” ra khỏi danh sách căn bệnh. 

Kể từ ngày 2004, ngày 17/5 hàng năm được coi là ngày Quốc tế chống kì thị người đồng tính, song tính và người chuyển giới. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, thu hút sự quan tâm tới các quyền cơ bản của cộng đồng người đồng LGBT

LGBT có bị coi là phạm pháp? 

Hoạt động quan hệ tình dục đồng tính là hoạt động mang tính bản năng, tự nhiên của con người. Ở một số quốc gia nó được thừa nhận như giới tính thứ 3, tuy nhiên ở một số quốc gia khác đây lại là hoạt động phạm pháp, tội phạm hình sự, thậm chí là tử hình.

Các quốc gia hoạt động đồng tính ( LGBT)  được pháp luật thừa nhận.

Hàng loạt các quốc gia ở châu Âu và Châu Mỹ thừa nhận và bảo hộ hoạt đồng đồng tính (LGBT) như Anh, Pháp, Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ, Phần Lan, Ireland, Scotland, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Bỉ, Nam Phi…Tuy nhiên  ở một số quốc gia khác hoạt động đồng tính lại bị coi là tội phạm hình sự 

Các quốc gia coi hoạt động đồng tính ( LGBT) là tội phạm hình sự. 

Các quốc gia đó bao gồm Ghana, Libya, Liberia, Algeria, Antigua and Barbuda, Barbados, Kenya, Jamaica, Kiribati, Kuwait, Malawi, Malaysia, Maldives, Bhutan, Brunei, Cameroon, Dominica, Ai Cập, Ethiopia. Ấn Độ, Iran, Guyana, Namibia, Nauru, Oman, Pakistan, ….Đặc biệt các quốc gia như Afghanistan, Brunei, Iran, Yemen và Nigeria và Saudi arabia có mức phạt tử hình đối với người có hoạt động đồng tính. 

Hôn nhân đồng tính
Hôn nhân đồng tính – nguồn Facebook LGBTQ Viêt Nam

LGBT có phải là bệnh lý ? 

Trong lịch sử nhân loại, chúng ta đã từng coi quan hệ tình dục đồng tính  là một căn bệnh tâm thần, kinh dị. Pháp luật đưa ra các hình phạt hà khắc đối với người có hành vi quan hệ tình dục đồng tính. 

Cùng với thời gian và  sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, văn minh nhân loại. Các cuộc nghiên cứu cấu trúc não bộ, giải phẫu cơ thể đối với người có hoạt động tình dục đồng giới, cho chúng ta những cái nhìn khách quan và đúng đắn về nhóm người này. 

Năm 1973 Hiệp hội tâm thần học Hoa Kỳ đã không còn coi LGBT là bệnh lý. Năm 1990 tổ chức y tế thế giới WHO đã loại LGBT ra khỏi các căn bệnh của loài người. Các tổ chức này thừa nhận rằng LGBT là thuộc tính tự nhiên của con người. Vì vậy LGBT không phải là một bệnh lý. 

Hôn nhân đồng tính

Hôn nhân đồng giới vốn được coi là bất bình thường ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng thời đi ngược lại với các quy tắc tôn giáo. Tuy nhiên ngày nay đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ thừa nhận và cho phép hôn nhân đồng tính  Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Úc, Thụy Điển, Tây Ban Nha… 

Tại Việt Nam pháp luật chưa thừa nhận hôn nhân đồng tính, không thực hiện các thủ tục pháp lý thừa nhận 2 người đồng giới là vợ chồng, tuy nhiên pháp luật thời nhận giới tính thứ 3 và đồng thời không cấm cản các cặp đồng tính về chung sống hoặc tổ chức đám cưới theo nghi thức truyền thống.  

Hôn nhân đồng tính
Đám cưới đồng tính nam tại Đài Loan – nguồn zing

Nguy cơ mắc bệnh khi quan hệ tình dục của người  đồng tính

Cũng như hoạt động quan hệ tình dục dị tính, Hoạt động quan hệ tình dục đồng tính ( LGBT) luôn chịu rủi ro của các bệnh lây qua quan hệ tình dục. Trong đó nguy cơ mắc bệnh HIV – “Hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch mắc phải” có nguy cơ cao nhất.  Đặc biệt ở quan hệ tình dục đồng tính nam, bởi các yếu tố về sinh lý cũng như hành vi quan hệ. Ngoài ra quan hệ tình dục đồng tính nam cũng gây ra các bệnh như trĩ, rối loạn tiêu hóa, viêm niêm mạc dạ dày và các vấn đề về tâm sinh lý khác. 

Cách phòng bệnh khi quan hệ tình dục đồng tính ( LGBT)

Để tránh lây nhiễm các bệnh khi quan hệ tình dục, người đồng tính cần thực hiện một số biện pháp sau đây:

Có lối sống lành mạnh, quan hệ chung thủy với một bạn tình, sử dụng bao cao su theo đúng hướng dẫn trong suốt quá trình quan hệ tình dục, nhằm tránh lây bệnh cho mình và bạn tình.

Sử dụng gel bôi trơn khi đối với quan hệ tình dục đồng tính nam, nhằm giảm nguy cơ trầy xước ở hậu môn.

Chỉ quan hệ tình dục khi biết rõ về tình trạng  sức khỏe của đối phương. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các cơ quan sinh dục khi quan hệ. 

Chúng ta nhận thức rằng hoạt động quan hệ tình dục của người đồng tính đặc biệt là đồng tính  nam có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền cao, trong đó có nguy cơ cao về lây nhiễm HIV vì vậy khi quan hệ tình dục, chúng ta phải  hết sức giữ gìn nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình và bạn tình. 

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức nào về số lượng cũng như các tổ chức của cộng đồng người LGBT. Cộng đồng LGBT tại Việt Nam chủ yếu liên kết với nhau bằng các nhóm nhỏ trong phạm vị bạn bè, quan hệ xã hội. Mạng xã hội facebook giúp họ kết nối với nhau dễ dàng hơn. Hiện tại các fanpage và group của cộng động này có khoảng 56000 thành viên. 

Theo ước tính Việt Nam hiện có khoảng 70000 người đồng tính nam, chiếm 0,08% dân số. Theo một nghiên cứu khách Việt Nam hiện có khoảng 150 ngàn người thuộc cộng đồng LGBT Việt Nam, chiến khoảng 0,15 % dân số. 

Pháp luật Việt Nam hiện chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới nhưng thừa nhận sự tồn tại của giới tính thứ 3. Không coi quan hệ tình dục đồng tính là hành vi vi phạm pháp luật. Điều này cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong nhận thức của xã hội Việt Nam. 

Đồng tính nữ
Nguồn Facebook LGBTQ Việt Nam

Cảm nhận của Mike vlog về cộng đồng LGBT.

Cá nhân mình tin rằng đồng tính, song tính hay chuyển đổi giới tính là  yếu tố tự nhiên của cơ thể con người. Cộng đồng LGBT cần được xã hội thấu hiểu và tôn trọng, đối xử bình đẳng và cần được sự bảo vệ của pháp luật. 

Trong bài viết này Mikevlog đã cố gắng tổng hợp các khái niệm cơ bản nhất về LGBT,  các thông tin liên quan đến đời sống của người đồng tính. Hy vọng nó giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn đọc. Xin cảm ơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *